Xã tàn cây mai theo dáng hình cây thông (cành trên ngắn, cành dưới dài)
1. Xả tàn (cắt tỉa) cho cây mai
Sau tết cây mai cần xả tàn càng sớm càng tốt, để tránh cây mất sức, thời điểm xả tàn từ mùng 6 – 15 âm lịch. Cần đem chậu đặt ở những nơi có ánh sáng nhẹ, thoáng mát, tránh làm cháy lá, khô cành. Cắt tỉa cành quá dài, cành tâm, nhỏ, tỉa bỏ hoa chưa tàn hoặc nụ chưa nở tránh hoa tạo hạt. Tùy vào hình dạng và kích thước của cây tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông (cành trên ngắn hơn cành dưới). Nếu vết cắt lớn cần bôi keo giúp cây mau liền da.
2. Thay thế giá thể
Đối với cây mua chợ, giá thể chủ yếu sử dụng mụn xơ dừa để giữ ẩm cho cây. Sau khi xả tàn lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ khoảng 20 – 50% lớp mụn dừa cũ xung quanh rễ, tỉa bớt rễ già hoặc rễ bị nấm bệnh, cần giữ lại rễ cám để hút dinh dưỡng và nước. Sau đó trồng lại vào chậu hoặc trồng xuống đất, cần bổ sung thêm giá thể mới: trấu, mụn dừa, phân hữu cơ, đất thịt theo tỷ lệ (3:4:2:1) ém chặt và tưới nước thật đẫm.
Loại bỏ 20 – 50% lớp mụn dừa cũ xung quanh rễ
3. Chăm sóc cây mai sau khi trồng
– Sau khi trồng cây, ngày thứ nhất cần tưới thuốc chống nấm gây thối rễ cho cây mai bằng các loại thuốc có hoạt chất gốc đồng, ngày thứ hai sử dụng thuốc kích rễ NAA, N3M, Root tưới định kỳ 7 ngày/lần, theo dõi nếu thấy giá thể khô tưới vừa đủ cho cây (duy trì độ ẩm từ 70-75%) giúp cây nhanh bén rễ. Khi cây bắt đầu bật chồi, tiến hành bón phân hữu cơ và phun dinh dưỡng qua lá cho cây, đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần điều kiện tự nhiên. Tiếp tục chuyển sang giai đoạn chăm sóc, tạo tán cho cây mai, chuẩn bị cho vụ hoa tết năm sau./.
Hà Tuấn – TT Khuyến nông